World Smart City Expo 2019

World Smart City Expo 2019

คุณกฤษฎา ปานบำรุง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีซีทีวี (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมทีมงาน เดินทางไปประเทศเกาหลีเพื่อเข้าร่วมงาน 2019 World Smart City Expo (WSCE 2019) งานอีเวนต์ระดับสากลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิกนี้ เตรียมเปิดเวทีรองรับอีเวนต์หลากหลายประเภท ทั้งการประชุม การจัดแสดงสินค้า และอีเวนต์ส่งเสริมการมีส่วนร่วมภาคพลเมือง มหกรรม '2019 World Smart City Expo (WSCE 2019)' อีเวนต์ระดับนานาชาติด้านสมาร์ทซิตี้ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจัดโดยกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน และการคมนาคม (รัฐมนตรี: Kim Hyun-mee) และกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ (รัฐมนตรี: You Young-min) ร่วมกับ LH, K-water และ KINTEX เตรียมเปิดฉากในวันที่ 4-6 กันยายนนี้ที่ศูนย์การจัดแสดงสินค้า Goyang KINTEX ประเทศเกาหลีใต้

มหกรรมปีนี้เป็นการผนวกรวมกันระหว่างงาน World Smart City Week และ Smart Cities Innovation Summit Asia ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปี 2017 เข้ากับอีเวนต์อื่น ๆ ในวงการสมาร์ทซิตี้ของเกาหลี จนถือกำเนิดเป็นชื่อใหม่อย่าง 'World Smart City Expo 2019' พร้อมแจ้งเกิดใหม่ในฐานะงานอีเวนต์ด้านสมาร์ทซิตี้ชั้นนำระดับโลก

ปีนี้จัดขึ้นในธีม 'Smart City, Connecting Tomorrow' โดยจะเปิดเวทีรองรับอีเวนต์หลากหลายประเภท ซึ่งไม่ได้มีขึ้นเพื่อเอาใจเหล่าผู้เชี่ยวชาญ บริษัท หน่วยงานรัฐ และองค์กรชั้นนำในแวดวงสมาร์ทซิตี้ทั้งในและต่างประเทศเพียงเท่านั้น แต่ยังพร้อมให้การต้อนรับประชาชนทั่วไปด้วย เช่น Makeathon, Idea Contest และ Talk Salon มีผู้เข้าร่วมพิธีเปิดประมาณ 350 คนจากประมาณ 30 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าผู้เชี่ยวชาญ หน่วยงานรัฐ นักธุรกิจ และนายกเทศมนตรีจากเมืองต่าง ๆ ในต่างประเทศ ซึ่งพร้อมเข้าร่วมโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีให้เลือกอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญในการวางผังเมืองชั้นนำระดับโลกอย่างคุณ Florida Richard ศาสตราจารย์ประจำวิทยาลัย School of Management มหาวิทยาลัย University of Toronto ยังได้รับเชิญให้ขึ้นกล่าวคำปราศรัยหลักด้วย และที่พิเศษกว่านั้น อีเวนต์ปีนี้ยังมีแผนที่จะส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความตระหนักมากขึ้น และสนับสนุนให้เกิดมติมหาชนในเรื่องนโยบายสมาร์ทซิตี้ ด้วยการแบ่งปันแนวคิดต่าง ๆ เกี่ยวกับสมาร์ทซิตี้โดยมีประชาชนร่วมด้วยไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่

มหกรรมปีนี้มี Talk Salon ซึ่งจะจัดขึ้นในรูปแบบทอล์กโชว์ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปมีความเข้าใจเรื่องสมาร์ทซิตี้มากขึ้น ผ่านการตีความและทัศนะในลักษณะมนุษยนิยม และจะเปิดให้เข้าชมได้ทุกคน ทอล์กโชว์นี้จะดำเนินรายการโดยศาสตราจารย์ Jeong Jae-seung นักวางแผนสมาร์ทซิตี้นำร่องอย่าง Sejong 5-1 Life Zone ซึ่งรัฐบาลได้โปรโมทให้เป็นโครงการนโยบายหลัก ในธีม 'How Much Do You Know about Smart Cities?' ณ ศูนย์ KINTEX วันที่ 5 กันยายนนี้