Language : about_Thailand02 ภาษาไทย  |   about_English flag English  
banner cctv
cctv thailnad profile download

บทความ แหล่งความรู้ กล้องวงจรปิด ฯลฯ

nest-banner
การเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะกับเลนส์ ตอนที่ 2
การเลือกใช้เลนส์ควรจะให้มีขนาดเท่ากับขนาดของตัวรับภาพ แต่ว่าเลนส์ที่ใช้กับตัวรับ ภาพที่มีขนาดใหญ่กว่า สามารถนำมาใช้กับตัวรับภาพที่ขนาดเล็กกว่าได้ เช่น เลนส์สำหรับตัวรับภาพขนาด 2/3 นิ้ว สามารถนำมาใช้กับตัวรับภาพขนาด 1/2 นิ้วได้แต่ในทางกลับกันไม่สามารถที่จะนำเลนส์ที่ใช้กับตัวรับภาพที่เล็กกว่า มาใช้กับตัวรับภาพที่มีขนาด ใหญ่กว่าได้
การเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะกับเลนส์ ตอนที่ 1
การเลือกใช้เลนส์ควรจะให้มีขนาดเท่ากับขนาดของตัวรับภาพ แต่ว่าเลนส์ที่ใช้กับตัวรับ ภาพที่มีขนาดใหญ่กว่า สามารถนำมาใช้กับตัวรับภาพที่ขนาดเล็กกว่าได้ เช่น เลนส์สำหรับตัวรับภาพขนาด 2/3 นิ้ว สามารถนำมาใช้กับตัวรับภาพขนาด 1/2 นิ้วได้แต่ในทางกลับกันไม่สามารถที่จะนำเลนส์ที่ใช้กับตัวรับภาพที่เล็กกว่า มาใช้กับตัวรับภาพที่มีขนาด ใหญ่กว่าได้
7 คำถามเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดที่ทุกคนอยากรู้
วันนี้มีคำถามของผู้ที่สงสัยเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดมาฝาก โดยเฉพาะผู้ที่สนใจจะติดตั้งกล้องวงจรปิดคำถามที่ว่าเป็นคำถามที่ให้ความรู้น่าสนใจ ก็เลยหยิบยกมานำเสนอให้หลายๆ ที่เสริมความรู้ ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยทราบหรือรู้มาบ้างแล้ว แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่ทราบมาเรียนรู้และทำความเข้าใจกล้องวงจรปิด ด้วย 7 คำตอบที่เป็นประโยชน์
CCD VS CMOS หัวใจสำคัญของกล้องวงจรปิด
ใน กล้องวงจรปิด CCTV ดิจิตอลทุกตัว แน่นอนหัวใจสำคัญที่สุดอันหนึ่งที่จะทำให้ กล้องวงจรปิด ตัวนั้นถ่ายทอดรูปออกมาได้สวยก็คงหนีไม่พ้น Sensor รับภาพ ซึ่งมีหน้าที่รับแสงที่เข้ามาแล้วเปลี่ยนค่าแสงนั้น ๆ เป็นสัญญาณดิจิตอล ซึ่งในปัจจุบันก็คงมี Sensor รับภาพอยู่เพียง 2 แบบใหญ่ ๆ เท่านั้น ซึ่งก็คือ CCD (ซีซีดี) และ CMOS (ซีมอส) ที่เป็นคู่แข่งที่สำคัญในท้องตลาดปัจจุบัน
Housing คืออะไร และควรเลือกใช้อย่างไร ?
Housing คือ อุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งเพื่อปกป้องกล้องวงจรปิดที่อยู่ด้านในไม่ว่าจะปกป้องกล้องจาก สาเหตุอันใดก็ตาม เช่น ป้องกันความร้อน ป้องกันความเย็น ป้องกันไอน้ำ ป้องกันการทุบตี ป้องกันจาก แรงระเบิด หรือแม้กระทั่งป้องกัน สะเก็ดไฟที่อาจเกิดขึ้นจากตัวกล้องไม่ให้เล็ดลอดออกมาด้านนอกก็ตาม โดยปกติแล้ว หากต้องการ Housing เราจะต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มต่างหาก (ไม่ได้มาพร้อมกล้อง) แต่สำหรับ บางรุ่นก็มี Housing มาในตัว ซึ่งเราจำเป็นต้องเข้าใจว่า Housing นั้นทำมาเพื่อปกป้องอะไร เช่น Housing ที่ระบุว่ากันแดด จะไม่สามารถกันน้ำได้หากไม่ระบุเอาไว้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เมื่อซื้อ Housing จะ แถมขายึดมาให้ในตัวด้วย
ความสำคัญของความกว้างของช่องสัญญาณ
หากพูดถึงความกว้างของช่องสัญญาณ หรือ Bandwidth นั้นก็คงเหมือนกับถนน และสัญญาณภาพของระบบ CCTV ที่วิ่งอยู่ในระบบเครือข่าย ก็คงเหมือรถ ยิ่งถนนมีความกว้างมากก็จะยิ่งมีรถวิ่งได้มาก และ ก็วิ่งได้ด้วยความเร็วสูงด้วย แต่ถ้าถนนแคบ รถก็จะวิ่งได้ด้วยความเร็วต่ำ ก็จะเกิดเหตุการณ์รถติด ดังเช่นที่พบเห็นกันใน กทม.ทำให้ถึงที่หมายช้า สำหรับระบบ CCTV ก็เช่นเดียวกันยิ่ง Bandwidth แคบก็จะทำให้ภาพมาช้า เกิดอาการภาพกระตุกเวลาที่สั่งการอะไร ผ่านระบบเครือข่าย ก็จะยิ่งช้าไปด้วย ดังนั้น ในการออกแบบระบบ จึงควรที่จะคำนึงถึงเรื่อง Bandwidth ด้วย
ความรู้เกี่ยวกับระบบเครือข่าย CCTV
เนื่องจากในทุกวันนี้ระบบเครือข่ายนั้น เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหลากหลายสาขา ซึ่งระบบ CCTV เองก็เช่นกัน เพราะทุกวันนี้อุปกรณ์แทบทุกอย่างของระบบ CCTV นั้นรองรับการทำงานบนระบบเครือข่ายได้เป็นอย่างดี พอพูดถึงระบบเครือข่ายนั้น จริงๆแล้ว มีมากมายหลายกลายแบบ แต่สิ่งที่ใกล้ตัวและเป็นพื้นฐานของระบบเครือข่ายนั้นก็คือ LAN ซึ่งมีความเร็วตั้งแต่ 10/100/1000 Mb/seconds
CCTV BALUN
balun (ย่อมาจาก balanced-unbalanced) บาลันเป็นอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ มีทั้งชนิด passive ( คือไม่มีการขยายสัญญาณ ไม่ต้องการไฟเลี้ยง) โดยมีลักษณะเป็นหม้อแปลง และแบบวงจรอิเล็คทรอนิกส์ใช้ไฟเลี้ยง เรียก active balun ซึ่งเพิ่มวงจรขยายสัญญาณทำให้ส่งสัญญาณได้ระยะไกลขึ้น
H.265 การบีบอัดไฟล์ Video รูปแบบใหม่
H.265 เป็นการบีบอัดวีดีโอรูปแบบใหม่ ที่ต่อเนื่องมาจาก H.264 ถูกพัฒนาขึ้นโดย ITU-T Video Coding Experts Group (VCEG) 22 ตุลาคม 2012 Ericsson ประกาศตัวว่าเป็นคนแรกของโลกที่เปิดตัวการเข้ารหัสแบบ H.265 ภายใต้ชื่อ High Efficiency Video Coding (HEVC) โดยหน่วยงาน ITU-T เป็นคนรับรองมาตรฐาน
วิวัฒนาการของระบบเครื่องบันทึกภาพ
ปัจจุบัน DVR, Hybrid DVR , NVR นั้นก็มีพื้นฐานเหมือนกัน คือ การบันทึกแบบดิจิตอล ลงบนฮาร์ดดิสก์ และมีความสามารถในการทำงานบนระบบเครือข่ายได้ดี ซึ่งทำให้บางครั้งเราอาจจะพบว่า บางผลิตภัณฑ์ยังคงเรียกชื่อว่า DVR 48Ch, 10Tb for IP Camera ซึ่งหมายถึง Digital Video Recorder หรือเครื่องบันทึกภาพแบบดิจิตอลขนาดพื้นที่จัดเก็บ 10Tb รองรับกล้องไอพีได้ 48 กล้อง
ความสามารถของระบบ CCTV ที่ดี มีอะไรบ้าง ?
ความสามารถของระบบ CCTV ที่ดี ในเรื่องความสารถทางด้านโปรแกรม หรือ Software ในการบันทึกและบริหารจัดการข้อมูลภาพ และฐานข้อมูลรวมถึงการแจ้งเตือน จนถึงความสามารถในการทำงานบนระบบเครือข่าย
อุปกรณ์ในการติดตั้งกล้องวงจรปิด มีอะไรบ้าง ?
การติดตั้งกล้องที่ดีนั้นควรมีการเตรียมการไว้สำหรับการตรวจซ่อม โดยควรจะมีจุดสำหรับเชื่อมต่อสายของอุปกรณ์ต่างๆของกล้อง โดยจะทำการติดตั้งและเชื่อมต่อ ภายใน Service Box
 ข้อแตกต่างระหว่างกล้องวงจรปิด Day & Night, Infrared, Star Light
ข้อแตกต่างระหว่างกล้องวงจรปิด Day & Night, Infrared, Star Light มาทำความเข้าใจกันค่ะ ว่าเหมือนหรือแตกต่างกันตรงไหนบ้าง
 ข้อดี-ข้อเสีย ของกล้องวงจรปิดแบบ Analog กับ IP Camera
ระบบโทรทัศน์วงจรปิด หรือ CCTV System เป็นระบบส่งภาพจากตัวกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่ติดตั้งตามที่ต่างๆ มายังระบบแสดงผลภาพ โดยทั่วไปจะอยู่คนละที่กับกล้อง กล้องวงจรปิดในปัจจุบันนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ กล้องวงจรปิดแบบอนาล็อก(Analog Camera) และกล้องวงจรปิดแบบเน็ตเวิร์ค(IP Camera) ซึ่งกล้องแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน
 เทคนิคการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด
ปัจจุบันระบบกล้องวงจรปิด เป็นที่นิยมแพร่หลายมาก ทำให้มีผู้ขายสินค้าตัวนี้มากมาย โดยเฉพาะใน websites ซึ่งผู้ซื้อจะต้องระมัดระวังในการซื้อสินค้าเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะได้รับสินค้าที่ใช้ได้แค่ 6 เดือน ถึง 2 ปี และไม่มีบริการหลังการขาย ด้วยประสบการณ์ยาวนาน จึงขอแบ่งปันความรู้แก่ทุกท่าน ดังนี้
คำศัพท์เกี่ยวกับกล้องวงจรปิดที่ควรรู้
คำศัพท์เกี่ยวกับกล้องวงจรปิดที่ควรรู้ เพื่อที่เวลาใช้งานเราจะได้เข้าใจระบบกล้องวงจรปิดมากขึ้นค่ะ
้อดีของการติดตั้งกล้องวงจรปิด
กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีส่วนช่วยทั้งในด้านการป้องกันทรัพย์สินและลดเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งยังสามารถจับภาพและบันทึกวิดีโอที่อาจจะเป็นประโยชน์ในการชี้ตัวผู้บุกรุกหรือเป็นหลักฐานเพื่อช่วยในการคลี่คลายคดีต่างๆ อีกด้วย
ข้อควรระวังในการติดตั้งกล้องวงจรปิด
กล้องวงจรปิดมีประโยชน์มากแต่ก็มีข้อควรระวังในการจัดหามาใช้งาน รายละเอียดเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดมีทั้งผลดีและผลเสีย มานำเสนอต่อผู้อ่านมาเป็นเครื่องเตือนใจก่อนใช้
ข้อดีของการเลือกใช้กล้อง Network Camera เปรียบเทียบกับกล้อง Analog
Installation การติดตั้ง ระบบ Network นั้นสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย หรือสามารถใช้งานร่วมกับระบบเครือข่ายเดิมที่มีอยู่ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นแบบเดินสาย หรือแบบไร้สาย ซึ่งจะยิ่งทำให้การติดตั้งนั้นง่ายดายมากยิ่งขึ้น ผิดกับ Analog ซึ่งจะต้องเดินสายใหม่ทั้งหมด
มาตรฐานการสื่อสารระหว่างเครือข่ายกล้องวงจรปิด ONVIF
ONVIF (Open Network Video Interface Forum) คือ องค์กรในภาคของอุตสาหกรรม หรือีกนัยหนึ่ง คือแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิดเห็น ความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยทางด้านกายภาพ หรือสามารถเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า มาตรฐานของการสื่อสารระหว่างเครือข่ายอุปกรณ์วิดีโอ (IP-Based- physical security) 
กล้องวงจรปิด แบบ ไอพี (IP Camera)
เป็นกล้องที่รวมเอา  LAN  Card  ไว้ในตัวกล้องเป็น  Web  Server  ในตัว  มีทั้งแบบใช้สาย  (Wired)  และไร้สาย  (Wireless)  ควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์ได้โดยตรง  สามารถทำการบันทึกที่คอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ที่ต่ออยู่ในวง  LAN  หรือ  WAN  หรือบันทึกลงที่  NVR  ได้เช่นเดียวกัน  กล้องไอพีบางรุ่นสามารถทำ  Video  Conference  ได้เลยทีเดียว 
ประเภทของ กล้อวงจรปิด CCTV
กล้องวงจรปิด แบบ มาตรฐาน (Standard Camera) หรือบางครั้งเรียก  “Box  Camera”  กล้องชนิดนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีแสงสว่างตลอดเวลา  หากต้องการนำกล้องไปติดตั้งภายนอกอาคาร  (Outdoor)  ตากแดดตากฝน  จะต้องติดตั้งกล้องภายใน  Housing  สำหรับจุดเด่นของกล้องก็คือ  สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้  (ราคากล้องจึงไม่ได้รวมราคาเลนส์เข้าไปด้วย)  และบางรุ่นอาจมีไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงได้ในตัว
cctv
ปัจจุบัน กล้องวงจรปิด CCTV ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในมาตรการรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานทั้งภาครัฐฯและเอกชน รวมไปถึงผู้ที่ต้องการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้มีกล้องวงจรปิดมากมาย หลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด ดังนั้นผู้บริโภคต้องพิจารณากล้องวงจรปิด CCTV ที่มีคุณภาพ เพื่อให้คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป โดยการเลือกซื้อสินค้าที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการที่จะใช้งานเป็นหลัก ที่สำคัญก็คือควรพิจารณาเรื่องของการบริการหลังการขายและการรับประกันสินค้าร่วมด้วย
cctv
CCTV ย่อมาจาก Close Circuit Television หรือโทรทัศน์วงจรปิด ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ดูภาพจากกล้องวงจรปิด (ภายในกลุ่มของตนเอง) ซึ่งตรงกันข้ามกับระบบ Broadcast TV หรือโทรทัศน์แบบแพร่ภาพ ที่เปิดให้คนทั่วไปที่มีเครื่องรับภาพสามารถรับชมได้ โดยคำว่า “วงจรปิด” มาจากหลักการของไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ คือ ไฟฟ้าครบวงจร หรือเปิดอยู่ตลอดเวลานั่นเอง
cctv
กล้องโทรทัศน์วงจรปิด ปัจจุบันแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ IP Camera และ Analog Camera เป็น เครื่องมืออีกรูปแบบหนึ่งที่เข้ามาช่วยเสริมระบบรักษาความปลอดภัยในบ้านหรือสถานประกอบการ ซึ่งเจ้าของไม่สามารถดูแลได้ตลอดเวลา ระบบ CCTV มีอุปกรณ์หลักเป็นกล้องโทรทัศน์ซึ่งติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะจุดที่เสี่ยงต่อการบุกรุก เช่น ประตูทางเข้าออก ห้องเก็บสิ่งของมีค่า ฯลฯ
เนื้อแท้ของเทคโนโลยี 960H ความแตกต่างที่สัมผัสได้
960H คือเซนเซอร์รับภาพขั้นสูงชนิดใหม่ที่ให้คุณภาพภาพขั้นสูงสุดสำหรับมาตรฐาน PAL และ NTSC เซนเซอร์เหล่านี้ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างโซลูชั่นความละเอียดมาตรฐานกับโซลูชั่นความละเอียดสูง 960H มีความสามารถในการจับรายละเอียดของภาพได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ เซนเซอร์สามารถจับภาพ 976 พิกเซล โดยที่มีความละเอียดสูงมากกว่าเซนเซอร์ 760H แบบอะนาล็อกรุ่นก่อนหน้าถึง 30 เปอร์เซ็นต์
ติดตั้งกล้องวงจรปิดใช้อะไรบ้าง?
กล้องวงจรปิด (CCTV Camera)  คำว่ากล้องนั้นก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าอุปกรณ์ตัวนี้ใช้สำหรับ ถ่ายภาพ ซึ่งความชัดของภาพก็อยู่ที่อุปกรณ์ตัวนี้เป็นหลัก โดยกล้องวงจรปิดในปัจจุบันนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทก็คือ กล้องวงจรปิดแบบอนาล็อก (Analog Camera) และกล้องวงจรปิดแบบเน็ตเวิร์ค (Network Camera) หรือกล้องแบบ IP Camera
อยากติดตั้งกล้องวงจรปิด จะเลือกยี่ห้ออะไรดี
เป็นคำถามที่ลูกค้าหลายๆท่านคิด เมื่อต้องการ ติดตั้งกล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิดในประเทศไทยมีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อมีจุดเด่น จุดด้อย และตลาดลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ตามตลาดของลูกค้าได้ดังนี้
อยากติดตั้งกล้องวงจรปิด จะเลือกยี่ห้ออะไรดี
เป็นคำถามที่ลูกค้าหลายๆท่านคิด เมื่อต้องการ ติดตั้งกล้องวงจรปิด กล้องวงจรปิดในประเทศไทยมีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อมีจุดเด่น จุดด้อย และตลาดลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราสามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ตามตลาดของลูกค้าได้ดังนี้