ชนิดของกล้องวงจรปิด

ชนิดของกล้องวงจรปิด

ปัจจุบันนี้ ในสภาวะสิ่งแวดล้อมทาง สังคม และอาชญากรรมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เราจะพูดถึงคำว่า “ระบบรักษาความปลอดภัย” ทุกคนคงนึกถึง กล้องวงจรปิดเป็นอันอันดับแรก ทำไม! นั้นเหรอครับ เพราะว่า มันคือสิ่งจำเป็นไปแล้ว เดินไปไหนมาไหนถ้าเห็นกล้องติดอยู่ก็จะรู้สึกอุ่นใจ ใช่ไหมละครับ!

วันนี้ CCTV Thailand เลยขอพูดถึงว่า การที่เราจะเลือกชนิดของกล้องมาติดที่ บ้าน,สำนักงาน และสถานที่ต่างๆ เราต้องเลือกอย่างไร เพราะแต่ละแบบก็มีหลากหลายรูปทรงออกมากันเต็มไปหมด เริ่มกันเลยครับ!

 

แบบนี้ เค้าเรียกว่าทรง “โดม” (Dome) เหมาะกับที่จะติดตั้งอยู่ ภายใน หรือเรียกง่ายๆว่า ไม่โดนแดดโดนฝนไม่กันน้ำนั้นเอง “ปล. แต่ของ Honeywell มีแบบกันน้ำด้วยนะครับ ฮาๆ! แอบขายของ”

 

อันนี้เราพบเห็นตามท้องถนนกันบ่อยๆ เค้าเรียกว่า “บูลเล็ต” (Bullet) แปลตรงๆคือ กระสุนปืน ชื่อและรูปทรงก็บอกแล้วครับว่า ทนฝนทนแดด ก็จัดกันไปด้านนอก บ้าน, อาคาร และตามสถานที่สาธารณะ

 

แบบนี้ ก็ “สปีดโดม” (Speed dome) หรือ “แพนทิ้วซูม”(Pan-tilt-zoom) ตามชื่อเลยครับ เค้าสามารถ “pan” คือหมุนซ้ายขวาตามแนวนอนได้ ส่วนมากก็หมุนได้รอบตัวเลยครับ คือ 360 องศา “Tilt” คือ ก้มและเงยตามแนวดิ่งนั้นเอง สุดท้ายครับ “Zoom” ตามชื่อเลย ซูมได้นั้นเอง 20X, 25X, 30X แปลว่าอะไร ขอยกตัวอย่าง Honeywell ละกันนะครับ ฮาๆ!

 

รุ่น HDZP252DI เจ้าตัวนี้ เค้าเขียนว่า zoom = 25X, Len = 4.8 mm – 120 mm ดังนั้น X คือ ซูมกี่เท่าครับ ง่ายๆ คือ เอา ขนาดระยะของเลนส์ มากสุดหารน้อยสุด ในที่นี้ก็ 120/4.8=25 นั้นเอง สรุปคือ ซูมได้ 25 เท่า สรุปว่า เค้ากันน้ำทนแดดทนฝนแน่นอน เลยนำไปใช้ที่ต้องการดูแบบรอบตัวกันไปเลยครับ วันนี้ขอเขียนเท่านี้ก่อนครับ ไว้โอกาศหน้าจะมาแนะนำอะไรดีๆ กันต่อ! อย่าลืมนะครับนึกถึงกล้องวงจรปิดคิดถึงเรา CCTV Thailand ทีมงานพร้อมให้บริการ